GD&TĐ - Nếu món ăn của bạn thường xuyên bị nhạt nhẽo hoặc chỉ ở mức bình thường về mặt hương vị, thì có thể nguyên nhân là do cách bạn nêm gia vị.
Dan Zuccarello, chuyên gia ẩm thực tại America's Test Kitchen chia sẻ những sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải khi nấu ăn và những việc cần làm để đảm bảo rằng mọi thứ bạn nấu đều ngon đến mức không thể cưỡng lại được.
Không ướp thực phẩm
Zuccarello giải thích rằng việc ướp muối cực kỳ quan trọng vì nó có tác dụng rất lớn đối với thực phẩm. Muối có khả năng làm cho thịt ngon hơn. Khi bạn sử dụng muối với lượng vừa phải sẽ giúp món ăn của bạn giữ được hương vị nguyên bản.
Sử dụng không đúng lượng muối
Hãy bắt đầu với một muỗng cà phê mỗi lần nêm và đảm bảo nếm thử mỗi lần thêm vào. (Ảnh: ITN). |
Zuccarello cho biết, bất cứ khi nào bạn đun sôi thứ gì đó trong nước, nước đó nên có chút muối. Tỷ lệ nên ở mức 1 thìa muối cho mỗi 4 lít nước.
Phần lớn muối sẽ bay hơi nên bạn không cần phải lo lắng. Nếu bạn không chắc nước mình đang dùng có đủ mặn hay không, hãy nếm thử.
Khi thêm muối trực tiếp vào món ăn (không chỉ vào nước nấu), bạn cần sử dụng ít muối hơn. Hãy bắt đầu với một muỗng cà phê mỗi lần nêm và đảm bảo nếm thử mỗi lần thêm vào.
Bằng cách đó, bạn sẽ biết chắc chắn liệu món ăn có cần thêm muối hay không và nếu bạn đã nêm quá nhiều muối, bạn sẽ có thời gian để sửa lỗi của mình.
Đối với thịt, Zuccarello khuyên rằng bạn nên sử dụng 1,5 thìa cà phê muối cho mỗi cân thịt mà bạn đang nêm gia vị.
Ướp thịt với muối trong thời gian dài giúp giữ được nước ngọt tự nhiên của thịt. Thịt gà, bít tết và thịt lợn có thể được hưởng lợi từ thời gian ướp muối lâu hơn vì chúng cứng hơn các loại thịt khác. Hãy nhớ ướp chúng ít nhất một giờ và tối đa 24 giờ trước khi bạn nấu.
Mặt khác, cá và động vật có vỏ sẽ bị khô nếu ướp muối quá sớm, vì vậy tốt nhất bạn nên đợi đến khi sẵn sàng bắt đầu nấu mới ướp gia vị.
Nếu bạn đã cho quá nhiều muối vào thịt thì có một cách khắc phục cực kỳ dễ dàng: thêm nhiều nguyên liệu khác mà bạn đang sử dụng cho đến khi món ăn không còn vị mặn nữa. Ví dụ, bạn có thể thêm nhiều nước hơn cho món súp, nhiều bơ hơn trong nước xốt,...
Mỗi khi bạn thêm một thành phần khác, hãy nếm thử món ăn và tiếp tục làm như vậy cho đến khi nó có vị vừa miệng.
Lạm dụng hạt tiêu
Hạt tiêu đen luôn là lựa chọn tuyệt vời vì nhiều lý do. Đặc biệt, nó có thể kích thích tuyến nước bọt để chúng ta trải nghiệm hương vị một cách trọn vẹn hơn.
Tuy nhiên, Zuccarello cho rằng bạn không cần phải sử dụng gia vị này thường xuyên. Không giống như muối, hạt tiêu đen không hợp với tất cả các loại thực phẩm, nó cũng không làm cho món ăn của bạn trở nên ngon miệng.
Chỉ sử dụng gia vị đã xay sẵn
Zuccarello nói: “Bạn sẽ có thêm hương vị nếu mua nhiều loại gia vị và xay chúng ngay trước khi sử dụng. Việc xay sẽ giải phóng các hợp chất dễ bay hơi mang lại hương vị và mùi thơm cho gia vị.
Tất nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải đầu tư vào một chiếc máy xay gia vị, trong khi bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại gia vị xay sẵn nếu thích. Nhưng nếu bạn thực sự muốn nâng cao hương vị của món ăn thì việc đầu tư một chiếc máy xay gia vị là điều vô cùng xứng đáng.
Gia vị của bạn quá cũ
Zuccarello cho biết, nếu bạn đã sử dụng nhiều loại gia vị mà không thể phát hiện ra hương vị của nó, thì đó có thể là do gia vị của bạn đã quá cũ.
“Gia vị được bảo quản càng lâu thì càng có nhiều hợp chất biến mất. Ngược lại, gia vị càng tươi thì sẽ càng dậy mùi.
Cố gắng làm mới giá đựng gia vị của bạn hàng năm và nếu bạn không chắc thứ gì đó đã cũ, hãy ngửi nó. Nếu mùi của nó quá nhẹ hoặc bị mất mùi chứng tỏ loại gia vị đó không còn dùng được nữa”, Zuccarello nói.
Không nếm thử trong lúc nấu
Cách duy nhất để thực sự biết món ăn cần thêm gia vị gì là nếm thử nó. Nếu bạn thêm một loạt muối và gia vị vào món ăn ngay từ đầu và không nếm lại cho đến khi ăn nấu xong, có thể món ăn sẽ không có kết quả tuyệt vời như bạn mong muốn.
Theo self.com